Hãy cứu những người này

HTML clipboard

Chó là một loài thú rất gần gũi với con người, được nhiều người coi như con cái hay một thành viên không thể thiếu của gia đình. Chính vì vậy, đang có hai người gốc Việt ở hai đầu Nam, Bắc California đang kêu gọi cộng đồng giúp đỡ. Một người đang tìm chó bị thất lạc, còn một người thì muốn chữa ung thư cho chó.

Ông Brian Trần và cô chó Jasmin. (Hình: Brian Trần cung cấp)

Ông ở Bắc California muốn giúp chữa ung thư cho chó

Người đang kêu gọi cộng đồng ủng hộ giúp chữa trị ung thư cho chó là ông Brian Trần, đang cư ngụ ở thành phố Oakland thuộc Bắc California.

Năm nay 53 tuổi, ông cho biết mình và vợ không có con, nên coi con chó Jasmin như con gái.

Trên trang GoFundMe kêu gọi giúp đỡ chữa trị ung thư cho Jasmin, ông kể hai vợ chồng nhận nuôi Jasmin từ một trại chó ở Woodland hồi năm 2010, và từ đó gia đình có nhiều niềm vui mới.

“Lần đầu gặp, Jasmin liếm tay chúng tôi, nhưng đang muốn nói điều gì đó, như là một con người, chứ không phải là chó. Khi ra xe, tôi mở cửa xe lấy chai nước cho nó uống thì nó nhảy vào xe và không chịu đi ra cho đến khi tôi hứa đưa nó về nhà,” ông Brian ghi.

Ông cho hay Jasmin như hiểu được tiếng người, vừa thân thiện không chỉ với con người, mà còn với các loài vật khác.

“Nó ngủ chung giường với vợ chồng tôi, thích xem truyền hình, nhất là các phim về mèo. Mỗi chiều, nó đều ngồi gần cửa trước để ‘đợi bố về,” ông cho biết.Cô chó Jasmin đón Tết với mẹ của ông Brian Trần. (Hình: Brian Trần cung cấp)

Vì coi Jasmin như con gái, ông chọn Tháng Năm làm sinh nhật cho con chó này vì đây là lúc ông đưa nó về nhà và có một cô “con gái” mới

Theo ông Brian, Jasmin rất khỏe mạnh và ít khi nào ông thấy nó bị bệnh từ lúc nhận nuôi đến giờ.

Tuy vậy, đến ngày 24 Tháng Bảy năm nay, ông đi làm về thì thấy một khối u to như quả trứng trên vai trái của Jasmin và không biết tại sao khối u đó xuất hiện.

Hai vợ chồng ông thấy khối u đó ngày càng lớn rất nhanh, khiến họ phải tìm cách đưa Jasmin đi chữa trị càng sớm càng tốt vì không thể giải phẫu được nếu khối u quá lớn.

Gia đình ông liên lạc với các bác sĩ thú y, nhưng không có câu trả lời nhanh chóng. Sau khi phải đợi đến mấy tuần mới có thể đưa Jasmin đi xét nghiệm được, thì phải đợi thêm mấy ngày để lấy kết quả, rồi lại phải đưa Jasmin đi xét nghiệm thêm mấy lần nữa.

Ông Brian cho hay khối u trên vai Jasmin bây giờ to như một quả cam, khiến nó đi lại khó khăn. Jasmin là một con chó rất vui vẻ và năng động, nhưng bây giờ chỉ nằm yên một chỗ cả ngày.

“Mỗi lần nó muốn đi tiểu, tôi phải bồng ra ngoài, sau đó bồng vào nhà lại,” theo ông Brian.

Đến ngày 31 Tháng Tám, ông đưa Jasmin đến bệnh viện thú y Sage Campbell để chụp CT và phát hiện nó bị ung thư mô liên kết (sarcoma).

Nói với nhật báo Người Việt, ông cho biết gia đình đã bỏ ra rất nhiều tiền để đưa Jasmin đi xét nghiệm và đang gặp nhiều khó khăn về tiền bạc để đưa “con gái” đi chữa trị.

Vì vậy, ông mở một trang GoFundMe để kêu gọi cộng đồng và nhiều cư dân mạng giúp đỡ.

Ông cho hay nếu được xạ trị liệu, Jasmin có thể sống thêm được một năm nữa, và làm nhỏ khối u lại được, giúp nó dễ đi lại hơn. Nếu không được xạ trị liệu, Jasmin chỉ có thể sống thêm một tháng nữa.

Để giúp ông Brian Trần chữa trị cho Jasmin, xin vào trang web www.gofundme.com/f/please-save-jasmin.

Vợ ông Brian Trần đưa Jasmin đi mua sắm. (Hình: Brian Trần cung cấp)

Tìm chó thất lạc ở Little Saigon, Nam California

Người đang tìm chó thất lạc là anh Vincent Nguyễn, cư dân Westminster, nơi có Little Saigon ở Nam California.

Theo nhật báo The Orange County Register, thanh niên 21 tuổi để lạc con chó Brownie trong lúc cho nó đi tắm ở một tiệm gần nhà hôm 27 Tháng Bảy.

Từ đó đến nay, anh làm đủ mọi cách để tìm lại Brownie. Anh dán hơn 2,000 bảng thông báo trên bảng hiệu đường phố từ Long Beach đến Huntington Beach. Anh từng cắm trại ở công trình xây dựng trên xa lộ vì có người báo nhìn thấy chú chó ở đó. Ở những nơi khác mà người ta nói nhìn thấy Brownie, anh Vincent để lại vớ đẫm mồ hôi gần những tô nước với hy vọng “người bạn bốn chân” đánh hơi được rồi tìm đường về nhà.

Anh kể mình nhận nuôi Brownie hồi năm 2016 và bị mẹ phản đối, còn kêu đem trả. Tuy nhiên, sau đó, ai trong nhà anh cũng yêu quý con chó này.

Cô Kathy, bạn gái của anh Vincent, cho biết cô rất buồn khi Brownie thất lạc và giúp bạn trai tìm kiếm trong một tháng vừa qua.

Anh Vincent đã bỏ vài ngàn đô la để làm bảng “Tìm Chó Lạc” và mua máy bay điều khiển từ xa (drone) để quan sát những nơi Brownie có thể lang thang đến.

Bảng “Tìm Chó Lạc” của anh Vincent dán ở thành phố Westminster, Nam California.

Anh lần theo mọi manh mối, nhưng đến giờ vẫn chưa tìm được Brownie.

Cũng theo anh Vincent, có vài người gọi báo tìm thấy chó đi lạc, nhưng khi đến thì thấy đó là chó chihuahua, trong khi Brownie là chó lại giữa hai giống terrier và pitbull.

Anh làm việc cho một nhà hàng ở Garden Grove, được chủ nhà hàng thông cảm, cho nghỉ trọn Tháng Tám để đi tìm chú chó.

Ngoài các cách tìm kiếm nói trên, anh Vincent còn liên lạc với hơn 80 bác sĩ thú ý và đến hàng chục nơi nuôi giữ động vật để tìm Brownie, nhưng vẫn chưa tìm thấy.

Anh cho hay bây giờ phải đi học và đi làm lại, không còn nhiều thời gian tìm kiếm như trước, nhưng sẽ không bao giờ thôi hy vọng một ngày nào đó sẽ tìm lại được chú chó.

Nếu phát hiện được Brownie, xin liên lạc anh Vincent Nguyễn qua số điện thoại (714) 989-0123. (Thiện Lê) [qd]

    Source: nternet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s